Cận cảnh cung đường biển Long Hải – Bình Châu – LaGi – Mũi Né sau ngày dài bị lãng quên

Hàng loạt dự án lớn tập trung vào khu vực LaGi là nhân tố thúc đẩy cung đường biển nối liền từ Long Hải – Bình Châu đến La Gi – Mũi Né lộ diện. Sở hữu vẻ đẹp tựa “chốn bồng lai”, tuyến đường này chính thức trở thành “thiên đường du lịch” giàu tiềm năng nhất tại Việt Nam.

Nhận diện “dải lụa vàng” nối liền Vũng Tàu – Bình Thuận

Trong những năm gần đây, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận đã cùng hợp tác nâng cấp trục đường biển kéo dài từ thành phố Vũng Tàu đến Mũi Né. Tuyến đường mới mở đã tạo ra những tiềm năng vượt trội về lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng.

Với độ dài hơn 150km, tuyến đường được chia làm ba đoạn: đoạn từ Long Hải (Vũng Tàu) đến Bình Châu, đoạn từ Bình Châu nối với Cam Bình, xã LaGi, tỉnh Bình Thuận và đoạn từ Cam Bình đến Mũi Né (Phan Thiết). So với những cung đường biển khác, tuyến đường Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né có độ dài vượt trội:

 • Gấp 3 lần so với đường biển Hạ Long – Vân Đồn – Lan Hạ
 • Gấp 4 lần so với đường biển Đà Nẵng – Hội An
 • Gấp 5 lần so với đường biển Cam Ranh – Nha Trang

Nhìn từ xa, tuyến đường biển trông như một “dải lụa” mềm mại, nối liền các điểm du lịch nổi tiếng nhất nước ta. Không những thế, dọc hai bên đường còn được thiên nhiên phú cho cảnh sắc đẹp đến nao lòng.

Tuyến đường biển này vốn rất ít người biết đến và chưa từng bị “bê tông hóa” nên vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ thuở ban đầu. Sự dung hòa giữa biển xanh, mây trắng cùng dải cát vàng nằm e ấp bên rừng dương xanh mát càng khiến nơi đây trở nên thơ mộng, trữ tình.

Không chỉ có thiên nhiên trù phú, thời tiết và khí hậu của cung đường mới nổi còn rất hài hòa, dễ chịu. Nơi đây không hứng chịu gió mùa đông lạnh như miền biển Bắc bộ, cũng không xảy ra bão lũ triền miên như miền Trung nên rất có cơ hội trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” lớn nhất nước.

Xu hướng du lịch thịnh hành sau mùa Covid

Theo dự đoán của TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc, Đại học Ngân hàng, xu hướng nghỉ dưỡng trên thị trường sẽ biến đổi sau đại dịch Covid-19, những trung tâm du lịch bị “bê tông hóa” đã mất đi sức hấp dẫn, thay vào đó là nhu cầu trải nghiệm vùng đất mới, thưởng ngoạn thiên nhiên, vì vậy, tuyến đường Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né chính là điểm du lịch, nghỉ dưỡng giàu tiềm năng trong thời gian sắp tới.

Tuy sở hữu những lợi thế đặc trưng nhưng “dải lụa vàng” dài nhất Việt Nam vẫn chưa phát triển hết những giá trị vốn có. Khu vực này đã bị lãng quên trong suốt một thời gian dài. Minh chứng cho điều này là mức chi tiêu và số ngày lưu trú của khách du lịch tại Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né khá thấp so với mong đợi.

Thậm chí, lượng khách quốc tế cũng chỉ khiêm nhường trên dưới 10%. Theo ước tính, con số này chỉ bằng ⅓ – ¼ khách quốc tế ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang hay Quảng Ninh. Năm 2009, Bình Thuận thu hút hơn 6,4 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chưa đến 1 triệu lượt (Theo thống kê của Sở Du lịch địa phương).

Một trong những nguyên nhân khiến khu vực này chậm phát triển về mặt du lịch là cơ sở hạ tầng còn khá nghèo nàn, đặc biệt là thiếu sân bay trầm trọng. Điều này khiến du khách ở xa và khách quốc tế rất khó tiếp cận cũng như trải nghiệm các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng nơi đây.

Hành trình chinh phục cung đường du lịch biển

Tuyến đường biển Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né vốn chưa được định hình và dường như bị lãng quên trong thời gian trước. Nhưng chỉ trong năm 2021, thị trường bất động sản tại khu vực này ngày càng khởi sắc với những dự án đầu tư lớn. Cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông có sự cải tiến vượt qua mong đợi như:

 • Tuyến đường cao tốc nối liền Dầu Giây – Phan Thiết bước vào giai đoạn thi công, định hướng sử dụng từ cuối năm 2022
 • Khởi công sân bay lớn nhất Việt Nam tại Long Thành với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm
 • Triển khai xây dựng sân bay Phan Thiết với dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2022

Trong tương lai, trục nghỉ dưỡng Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né được dự đoán sẽ trở thành trung tâm du lịch trọng điểm, thu hút hàng triệu khách du lịch từ các địa phương xa và cả khách quốc tế.

Thời gian dự kiến, du khách nước ngoài và từ các tỉnh phía Bắc đến sân bay Long Thành chỉ tốn khoảng 1,5 giờ đi theo đại lộ Dầu Giây – Phan thiết đến La Gi. Đối với khách lưu thông từ sân bay Phan Thiết cũng chỉ tốn hơn 1 giờ khi di chuyển theo đường cao tốc.

Bên cạnh đó, UBND Bình Thuận đầu tư hơn 900.000 tỷ đồng để làm mới tuyến đường ĐT.719B nối liền Phan Thiết đến La Gi – Kê Gà. Với các thông số thiết kế lần lượt là:

 • Chiều dài: 25,423m
 • Chiều rộng: 16m
 • Dải phân cách giữa: 11,5m

ĐT.719B nối liền với quốc lộ 1A hình thành “tứ giác” du lịch TPHCM – Bà Rịa – Vũng Tàu – Lâm Đồng – Bình Thuận.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng hợp sức mở rộng tuyến đường ĐT.719 Kê Gà – Tân Thiện – La Gi và ĐT.711 nối thẳng đến Bình Châu (Vũng Tàu). Tuyến đường này tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa hai “thiên đường du lịch” Vũng Tàu và Bình Thuận.

Với tổng mức vốn đầu tư lên đến 600 tỷ đồng, thông số xây dựng tuyến đường này là:

 • Chiều dài: 32,458m
 • Chiều rộng: 8m
 • Nền đường rộng: 9m

La Gi – khu vực hưởng “quả ngọt” sau hành trình nâng cấp

Thị xã La Gi sở hữu vị thế đắc địa khi nằm tại trung điểm của toàn bộ tuyến đường biển với đầu mút là hai sân bay lớn nhất khu khu vực: sân bay Long Thành và Phan Thiết. Trong 4 địa phương thuộc trục đường ven biển, La Gi được đánh giá là khu vực giàu tiềm năng và có cơ hội phát triển cao nhất.

Địa phương này còn thụ hưởng những công trình trọng điểm, mạng lưới giao thông thuận lợi nối liền giữa TPHCM – Vũng Tàu – Phan Thiết. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị xã La Gi đã được tái quy hoạch và nâng cấp lên thành đô thị loại III.

Khu vực này trở thành “miếng bánh ngọt” thu hút các nhà đầu tư bất động sản với các siêu dự án. Trong đó, dự án Phức hợp Đô thị Thương mại – Dịch vụ và Du lịch biển Lagi New City Bình Thuận do tập đoàn Danh Khôi hợp tác triển khai là vượt trội nhất.

Siêu dự án có tổng quy mô 43.386 ha với những tiện ích hấp dẫn đã tạo nên một làn gió mới trên thị trường bất động sản. Lagi New City Bình Thuận không chỉ phát triển mạnh về mặt du lịch, nghỉ dưỡng mà còn thuận lợi về kinh tế, thương mại. Dự án này được xem là bước ngoặt lớn giúp tỉnh Bình Thuận thay đổi toàn bộ diện mạo ban đầu.